งานประชุมยุวชนสันติภาพนางาซากิ

| สันติภาพ

วันที่ 31 กรกฎาคม ค.ศ. 2011 สมาชิกยุวชนสมาคมโซคา นางาซากิ จัดงานฟอรั่มสันติภาพที่หอสันติภาพ ณ พิพิธภัณฑ์ระเบิดปรมาณูนางาซากิ เพื่อปฏิญาณตนรณรงค์เพื่อให้โลกปราศจากอาวุธนิวเคลียร์ รูปแบบของงานนี้ คือ”จากนางาซากิไปทั่วโลก! เสียงของยุวชนจะเปลี่ยนแปลงโลก” มีผู้เข้าร่วมประมาณ 900 คน ซึ่งมีตัวแทนยุวชนสมาคมโซคาจากฮิโรชิม่าและโอกินาว่าเข้าร่วมด้วย

การแสดงเปิดรายการเริ่มต้นด้วยการแสดงงานวัฒนธรรมเพื่อสันติภาพ นางาซากิ ซึ่งมีการแสดง ไทโค(กลองญี่ปุ่น) เต้นประกอบเพลง บรรเลงเพลงและอ่านบทกวีเรื่องเล่าของ ประธาน SGI ดร.ไดซาขุ อิเคดะ ประกอบด้วยเสียงเปียโนและฟลุต

จากนั้นหัวหน้ายุวชน ของสมาคมโซคา นางาซากิโซคา คุณ อาคิฮิโร่ ทาบาตะ ประกาศคำปฎิญญาว่าด้วยการเพิ่มความพยายามของสังคมมุ่งสู่การงดการใช้อาวุธนิวเคลียร์ทั่วโลก คำปฏิญาณนี้ระบุให้ในปี 2015 มีการประชุมสัมมนาเพื่อประกาศสนธิสัญญาว่าด้วยการงดการขยายการใช้นิวเคลียร์ (2015 Nuclear Non-Proliferation Treaty; NPT) ซึ่งจะจัดขึ้นที่ฮิโรชิม่าและนางาซากิที่ผู้นำทั่วโลกจะได้เห็นด้วยตัวเองถึงความเป็นจริงของผลกระทบจากอาวุธนิวเคลียร์ ซึ่งเป็นการต่อยอดจากแนวคิดของ ดร.ไดซาขุ อิเคดะ ประธาน SGI ที่ปรากฏในข้อเสนอสันติภาพปี 2011 ที่ยื่นแก่องค์การสหประชาชาติ

แขกรับเชิญในงาน อาทิ ฯพณน ธิทอร์ โวโลซิน เลขาธิการที่สามแห่งสถ​​านทูตสาธารณรัฐเบลารุสซึ่งท่านได้อธิบายความท้าทายที่ต้องเผชิญ ผลกระทบจากภัยพิบัติของวิกฤตการณ์โรงไฟฟ้านิวเคลียร์ที่เชอร์โนบิล(ที่ห่างจากชายแดนเบลารุสเพียง 16 กิโลเมตร) จำเป็นต้องล้างสต็อกของ อาวุธนิวเคลียร์หลังจากที่สหภาพโซเวียตล่มสลาย

ประธานในการจัดงาน คุณโนบูยูกิ อาสาอิ และ ประธานคณะกรรมการวัฒนธรรมสันติภาพสตรี คุณทาคิโกะ ยามาโตะ เป็นผู้แทนในการมอบนกกระดาษจำนวนกว่า 57,000 ตัวที่พับโดยประชาชนชาวไทย ที่ร่วมชมนิทรรศการสันติภาพ: “จากวิถีแห่งความรุนแรงสู่วัฒนธรรมแห่งสันติภาพ : การปฏิรูปจิวิญญาณของมนุษย์” ที่จัดขึ้นทั่วประเทศไทยเมื่อปี พ.ศ. 2553

โทมิฮิสะ ทาอูเอะ นายกเทศมนตรีเมืองนางาซากิ (คนที่ 4 จากขวา) รับมอบนกกระดาษที่พับจากประเทศไทย

วารสารสู่ความสุข