วันแห่งสันติภาพทั่วโลก

ออกเดินทางไปยังอเมริกาเหนือและอเมริกาใต้ในเดือนตุลาคม ค.ศ. 1960 (ฮาเนดะ, ประเทศญี่ปุ่น)

ันที่ 2 ตุลาคม เป็น ‘วันแห่งสันติภาพโลก’ ของสมาคมโซคา สืบเนื่องจากวันนี้เมื่อปี ค.ศ. 1960 อาจารย์อิเคดะประธานสมาคมคนที่ 3 ได้ออกเดินทางไปเยือนสมาชิกต่างประเทศเป็นครั้งแรก และวันนี้นี่เองที่ได้กลายเป็นจุดเริ่มต้นที่ทำให้ปัจจุบัน SGI แผ่ขยายออกไปสู่ทั่วโลก 192 ประเทศเขตแคว้น

“จะเปิดประวัติศาสตร์หน้าใหม่ด้วยสองมือนี้ให้ได้” เปลวไฟแห่งความตั้งใจที่จะทำการเผยแผ่ธรรมไพศาลทั่วโลกได้ลุกโชนอยู่ในจิตใจของอาจารย์อิเคดะซึ่งขณะนั้นมีอายุ 32 ปี การ เผยแผ่ธรรมไพศาลทั่วโลกนั้น นอกจากจะเป็นคำสั่งเสียของพระนิชิเร็นไดโชนินแล้วยังเป็นภาระ หน้าที่ที่อาจารย์อิเคดะได้รับมอบหมายจากอาจารย์โทดะประธานคนที่ 2 ด้วย ก่อนที่อาจารย์โทดะจะสิ้นลมหายใจ ท่านได้พูดกับอาจารย์อิเคดะว่า “เวทีที่แท้จริงของเธอนั้นคือโลกนะ” “จงเดินทางไปรอบโลกนะ” ——– ในวันออกเดินทาง อาจารย์อิเคดะได้นำรูปถ่ายของอาจารย์โทดะอาจารย์ผู้มีพระคุณขึ้นเครื่องบินติดตัวไปด้วยโดยใส่ไว้ในกระเป๋าเสื้อให้กำลังใจสมาชิกแต่ละคนอย่างสุดกำลัง

การเดินทางเยือนต่างประเทศครั้งแรกของอาจารย์อิเคดะนั้นมีกำหนดการเดินทางที่รัดตัวมาก คือกำหนดการ 24 วันเยือน 9 เมืองใหญ่ใน 3 ประเทศ ได้แก่ อเมริกา แคนาดา และบราซิล เมืองต่าง ๆ ที่อาจารย์ได้ไปเยือนนั้นแม้จะมีสมาชิกไม่มากนัก แต่อย่างน้อยก็มีสมาชิกผู้ปฏิบัติศรัทธาที่น่ายกย่องชมเชยซึ่งย้ายถิ่นฐานมาจากประเทศญี่ปุ่น หรือมีสมาชิกที่มีเชื้อสายญี่ปุ่นอาศัยอยู่ อาจารย์อิเคดะได้ให้กำลังใจสมาชิกเหล่านั้นแต่ละคน ๆ อย่างสุดกำลังและได้ตอกลิ่มของความศรัทธาให้กับพวกเขา ถ้ามองจากเป้าหมายอันยิ่งใหญ่ที่เรียกว่าการเผยแผ่ธรรมไพศาลทั่วโลกแล้ว การให้กำลังใจสมาชิกอาจดูเหมือนเป็นการต่อสู้ที่ไม่โดดเด่น แต่ถ้าขาดการฟื้นฟูชีวิตของคน ๆ หนึ่งให้คืนกลับมาใหม่แล้ว การเผยแผ่ธรรมไพศาลทั่วโลกก็จะปรากฏเป็นจริงไม่ได้ อาจารย์อิเดคะจึงมุ่งหน้าทำการเผยแผ่ธรรมไพศาลต่อไปอย่างมั่นคงโดยไม่เร่งรัด

ระหว่างการเยือนต่างประเทศ อาจารย์อิเคดะได้ล้มป่วย แม้จะมีผู้นำระดับหัวหน้าที่ร่วมเดินทางไปด้วยได้ขอร้องให้อาจารย์ยกเลิกกำหนดการที่เหลือก็ตาม แต่อาจารย์ตอบว่า ”ถ้าร่างกายต้องล้มลงก็ปล่อยให้มันล้ม ไม่เป็นไรหรอก” พูดแล้วอาจารย์ก็เดินทางต่อไปยังสถานที่ต่าง ๆ ที่มีสมาชิกรออาจารย์อยู่ ครั้งหนึ่ง อาจารย์เคยเขียนบันทึกไว้ว่าดังนี้ ”ในการบุกเบิกครั้งใหม่ แน่นอนว่าจะมีความทุกข์ยากลำบากและความเหนื่อยยากตามมาเสมอ / การมีจิตใจเร่าร้อนดั่งเปลวไฟกับการต่อสู้ที่สามารถทะลุทะลวงอุปสรรคทั้งสองอย่างนี้ไปได้เท่านั้นที่จะบุกเบิกการเผยแผ่ธรรมไพศาลได้”

ทุกอย่างเป็นไปตามคำพูดของอาจารย์อิเคดะ ด้วยการต่อสู้อย่างหนักที่ไม่คิดเสียดายชีวิตของอาจารย์อิเคดะ เส้นทางอันยิ่งใหญ่ที่มุ่งสู่การเผยแผ่ธรรมไพศาลทั่วโลกจึงได้เปิดออกและนำไปสู่การพัฒนาเติบโตของ SGI ในปัจจุบันอย่างที่ไม่เคยมีมาก่อนในประวัติศาสตร์

การต่อสู้เพื่อการเผยแผ่ธรรมไพศาลทั่วโลกนั้นเริ่มต้นจากวันที่อาจารย์อิเคดะเข้ารับตำแหน่งประธานสมาคมในวันที่ 3 พฤษภาคม ปี ค.ศ. 1960 วันที่อาจารย์อิเคดะเข้ารับตำแหน่งประธานสมาคมคนที่ 3 อาจารย์และภรรยาได้สนทนาแลกเปลี่ยนความคิดเห็นกันที่บ้าน มีใจความตอนหนึ่งว่าดังนี้

เพื่อเป็นการฉลองการเข้ารับตำแหน่งประธานสมาคมของอาจารย์อิเคดะ คุณคาเนโกะภรรยาของอาจารย์ซึ่งตั้งใจจะมอบของขวัญให้อาจารย์เป็นที่ระลึก ได้ถามอาจารย์ว่าอยากได้อะไรเป็นของขวัญ อาจารย์ตอบว่าอยากได้กระเป๋าเดินทางใบใหญ่ ๆ ที่แข็งแรงทนทานสักใบ ภรรยาอาจารย์จึงถามว่า ”จะเอากระเป๋าเดินทางใบใหญ่ขนาดนั้น เดินทางไปไหนหรือคะ” อาจารย์ตอบว่า ”จะเดินทางไปรอบโลกน่ะ ไปแทนอาจารย์โทดะ”

การต่อสู้เพื่อการเผยแผ่ธรรมไพศาลทั่วโลกนั้นจึงได้เริ่มต้นจากวันนั้นโดยแท้จริง วันที่อาจารย์อิเคดะเข้ารับตำแหน่งประธานสมาคมโซคา

นับจากวันนั้นมา 5 เดือนคือวันที่ 2 ตุลาคม อาจารย์อิเคดะได้ออกเดินทางไปเยือนต่าง ประเทศเป็นครั้งแรก และที่อาจารย์ตัดสินใจออกเดินทางในวันที่ 2 ตุลาคมนั้นก็เพราะว่าวันที่ 2 เป็นวันที่เดียวกันกับวันมรณกรรมของอาจารย์โทดะนั่นเอง (วันที่อาจารย์โทดะเสียชีวิตคือ วันที่ 2 เมษายน ค.ศ. 1958)

วารสารสู่ความสุข